Virus ‘tống tiền’ WannaCry là gì và cách phòng chống ra sao?

Cách đây không lâu một cuộc tấn công mạng quy mô cực lớn với khoảng 75.000 máy tính bị lây nhiễm trên 99 quốc gia (trong đó có cả Việt Nam) bởi 1 loại mã độc tống tiền có tên là WannaCry. Vậy WannaCry là gì? và cách phòng chống ra sao? Hãy cùng svzkeyw tìm hiểu qua phần nội dung thông tin bài viết dưới đây nhé!

>>>4 Cách khắc phục tình trạng máy tính bị treo

>>>Truy cập vào điểm phát Wi-Fi không cần phải biết password

Virus ‘tống tiền’ WannaCry hiện đang là mối nguy hại của rất nhiều người dùng máy tính. Bởi sau khi nhiễm loại virus này rồi thì toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn, không có phần mền nào có thể giải được. Muốn giải được thì phải trả cho “tin tặc” một số tiền khá lớn ít mất từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

virus-tong-tien-wannacry-la-gi-va-cach-phong-chong-ra-sao

Virus ‘tống tiền’ WannaCry là gì?

  • WannaCry là loại mã độc.
  • Cách thức thâm nhập vào máy tính hoàn toàn khác với các loại virus thông thường khác: mã độc WannaCry tìm ra lỗ hổng bảo mật và lây nhiễm chúng bên trong tổ chức bằng cách khai thác lỗ hổng được công bố bởi công cụ NSA đã bị đánh cắp bởi nhóm hacker The Shadow Brokers.
  • Sau khi thâm nhập thành công sẽ ngay nên tình trạng: Tự động mã hoá hàng loạt các tập tin theo những định dạng mục tiêu như văn bản tài liệu, hình ảnh…

Cách phòng chống WannaCry ra sao?

  • Cập nhật các bản vá lỗi với hệ điều hành Windows.
  • Đề phòng việc mở các email và file lạ không rõ nguồn gốc.
  • Đối với các doanh nghiệp tốt nhất nên có một máy riêng để nhân viên remote khi họ nghi ngờ mail không an toàn.
  • Đối với người dùng cá nhân luôn cài phần mềm chống virus trên di động và máy tính, đặc biệt là các phần mềm chuyên biệt dành cho mã độc mã hoá dữ liệu.

Chắc chắn trong thời gian sắp tới một phiên bản nâng cấp tinh vi hơn của của WannaCry là WannaCry 2.0 sẽ tiếp tục lây nhiễm sang hàng trăm nghìn máy tính trên toàn cầu vì vậy nên mọi người hãy thật cẩn trọng nhé!

Bài viết: Virus ‘tống tiền’ WannaCry là gì và cách phòng chống ra sao?

Nguồn: svzkeyw tổng hợp

 

Thuê bao di động Dang ky 3G Mobifone hoặc đăng ký 3g mobi. Thuê bao https://naptien24h.vn/ để đăng ký hoặc mua https://naptien24h.vn/mua-the-game để chơi game